Register Now!

Don't Miss the Latest News and Special Promo.

Please login or register.
Advanced search  

News:

SMF - Just Installed!

Author Topic: พิษภัยของบุหรี่ ส่งผลต่อสุขภาพรวมท  (Read 39 times)

cheetah.nana2020

  • Newbie
  • *
  • Posts: 5

อย่างที่รู้กันดีว่าการดูดบุหรี่มีโทษต่อสภาพทางด้านร่างกายหลายด้านร่วมกัน ส่งผลให้เกิดโรคร้ายต่างๆนานาประการที่มีผลต่อการตาย ไม่ใช่เพียงแต่คนที่ดูดแค่นั้นที่ได้รับผลพวงพวกนี้ ด้วยเหตุว่าคนที่อยู่รอบข้างเองก็ได้ต้องโทษไม่น้อยเช่นเดียวกัน เลือก บุหรี่ไฟฟ้า เพื่อความปลอดภัย
ในควันจากบุหรี่มีสารนิโคตินซึ่งเป็นสารก่อโรคมะเร็ง เป็นเยี่ยมในโรคร้ายเอาชีวิตให้ถึงแก่ชีวิตได้ แล้วก็เปลี่ยนเป็นปัญหาสำคัญๆสำหรับเพื่อการสูญเสียราษฎรของสังคม เว้นแต่โรคมะเร็งก็ยังมีโรคร้ายอื่นๆที่เกิดขึ้นมาจากควันของบุหรี่ได้เช่นเดียวกัน ดังเช่น โรคเส้นเลือดหัวใจ โรคถุงลมโป่งพอง ทั้งยังยังเพิ่มความถี่ความร้ายแรงให้กับอาการหอบหืด แล้วก็สภาวะการถึงแก่กรรมกะทันหันในทารกแรกเกิด ฯลฯ
โทษของควันจากบุหรี่ แบ่งได้เป็น ควันที่เกิดจากบุหรี่มือชั้นยอด ควันที่เกิดจากบุหรี่มือสอง แล้วก็ควันที่เกิดจากบุหรี่มือสาม ควันของบุหรี่มือชั้นยอดเป็นควันที่ผู้ดูดดูดไปสู่ร่างกายด้วยตัวเอง ควันของบุหรี่มือสองเป็นควันที่ผู้ดูดพ่นออกมาแล้วก็ฟุ้งกระจายอยู่กลางอากาศ ทำให้คนที่อยู่รอบๆที่ดมเข้าไปแล้วก็ได้รับพิษ ส่วนควันที่เกิดจากบุหรี่มือสามเป็นควันที่หลงเหลืออยู่ตามสถานที่ต่างๆเครื่องเรือน ข้าวของ เสื้อผ้า รวมทั้งวัตถุอื่นๆทำให้พิษติดตามอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีการดูดบุหรี่ ไม่ดีต่อผู้อาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมนั้น

ในเรื่องของควันที่เกิดจากบุหรี่มือสามซึ่งเป็นสารตกค้างที่อยู่ในสภาพแวดล้อม เมื่อมีการทำปฏิกิริยากับอากาศแล้วก็ผู้อาศัยสูดเข้าไป ก็ทำให้อันตรายต่อสุขภาพร่างกายได้ด้วยเหมือนกัน ซึ่งพิษจากควันที่เกิดจากบุหรี่มือสามเป็นประเภทที่เหมือนกันกับควันมือชั้นยอดและก็มือสองทั้งหมดทั้งปวง ที่เต็มไปด้วยสารก่อโรคมะเร็งกว่า 200 จำพวกร่วมกัน

จากการเล่าเรียนยังพบว่าใน 75 ครอบครัวมีเด็กที่ตรวจเจอตรวจเจอสารวัวว่ากล่าวนินในเยี่ยวเด็กสูงขึ้นยิ่งกว่าธรรมดา ซึ่งวัวตำหนินิน เป็นตัวบ่งชี้ถึงการที่ร่างกายได้รับนิโคตินจากยาสูบ คาดว่ามิได้มาจากการเดินผ่านควันของบุหรี่แล้วสูดกลิ่นเข้าไป แต่ว่าเป็นการอาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีการดูดบุหรี่ โดยอัตราที่ตรวจเจอนั้นอยู่ที่ 42% ของ 75 ครอบครัว

นอกจากนั้นคนที่เสี่ยงต่อควันของบุหรี่มือสาม ยังพบว่าปริมาณหนึ่งอาศัยอยู่ตามอพาร์ตเม้น อาคารชุด ซึ่งเป็นได้ว่าในห้องเช่าอาศัยของตัวเองบางทีอาจไม่มีผู้ดูดบุหรี่ แม้กระนั้นหากห้องด้านข้างมีการดูดบุหรี่ ควันจากบุหรี่ก็สามารถเล็ดลอดทางหน้าต่าง ท่อที่มีไว้เพื่อระบายน้ำ รวมทั้งอื่นๆมาได้อย่างไม่ยากเย็น จากการศึกษาเล่าเรียนยังพบว่าคนที่อาศัยอยู่ในคอนโดฯ 1 ใน 4 กว่า 68% มีการตรวจเจอสารนิโคตินในเด็ก ตอนที่ผู้อาศัยในบ้านคนเดียว ทาวเฮาส์ ตรวจเจอสารนิโคตินในเด็กเพียงแต่ 30% แค่นั้น
กรรมวิธีการกำจัดสารพิษตกค้าง เป็นให้คนภายในบ้านหรือแม้เป็นผู้ดูดเองกระทำการเลิกยาสูบให้เด็ดขาด แล้วก็ชำระล้างสถานที่ ห้องต่างๆซึ่งจำเป็นต้องใช้เวลา รวมทั้งระบายอากาศที่มีอยู่ ซึ่งก็จำเป็นต้องใช้ช่วงเวลาเช่นเดียวกัน สำหรับคนที่ดูดบุหรี่เองถ้าไม่คิดที่จะเลิก ก็ควรจะคิดถึงส่วนร่วมหรือคนที่อยู่รอบตัว ควรจะยกย่องสิทธิของคนอื่นๆ หรือทำดูดไม่ให้ก่อกวนคนอื่น
Logged