Register Now!

Don't Miss the Latest News and Special Promo.

Please login or register.
Advanced search  

News:

SMF - Just Installed!

Author Topic: CPU : หัวสมองของเครื่องคอมพิวเตอร์  (Read 336 times)

fannmee123

  • Newbie
  • *
  • Posts: 7

CPU : หัวสมองของเครื่องคอมพิวเตอร์
ไปที่อุปกรณ์แรกที่สำคัญสุด ๆ เลยก็คือ CPU (Central Processing Unit) เปรียบเสมือนกับสมองของเครื่องเลยก็ว่าได้ เพราะมันควบคุมการทำงานของอุปกรณ์ต่าง ๆ เวลาเราไปซื้อเนี่ย หลัก ๆ เขาจะเรียกกันว่า ค่ายฟ้า (Intel) ค่ายแดง (AMD)
เอาจริง ๆ เลยนะ มันก็เป็น CPU ใช้งานเหมือนกันนั้นแหละ แต่ถ้าเราไปดูราคาแล้ว อื้ม… ต่าง ฮ่า ๆ ถ้าเป็นช่วงนี้ CPU จากฝั่งค่ายแดงก็จะค่อนข้างมาแรงสักหน่อยด้วยราคาต่อประสิทธิภาพที่ดีมาก ๆ ราคาน่าคบหา (เอาจริง ๆ จนตอนนี้เราก็ยังไม่เคยใช้ CPU จากค่ายแดงเลย ใช้ค่ายฟ้ามาทั้งชีวิต)
ถ้าสนใจค่ายฟ้า รุ่นของมันจะเรียงตามประสิทธิภาพเลย ตั้งแต่ i3, i5, i7 และ i9 นอกจากนั้น ในแต่ละรุ่น มันก็จะมีรุ่นย่อย ๆ อยู่เป็นรหัส JA_ เฮ้ยยย ไม่ใช่ละ เช่น i7-8700k ก็เป็น i7 เลข 8 ตัวแรกจะเป็น Generation ดังนั้นเวลาเราไปซื้อก็พยายามซื้อ Generation ใหม่ก็จะดีมาก ส่วนเลขที่เหลือก็จะเป็นรหัสอันนี้ก็แนะนำให้ไปถามที่ร้านเลยว่า อยากได้แบบไหน เพราะมันมีรายละเอียดด้านในที่ค่อนข้างเยอะ และตัว k ตัวสุดท้ายจะเป็นตัวที่บอกว่า มันได้รับการปลดล๊อคตัวคูณแล้ว มันคืออะไรช่างมันถ้าเราไม่ได้จะเอามา Overclock อะไร อย่างตัว i7-8700k ก็จะเป็นตัวท๊อปสุดของ i7 ใน Generation ที่ 8 แล้ว
หรือ ถ้าเป็นฝั่งค่ายแดงอย่าง AMD รุ่นของมันก็จะคล้าย ๆ กันแต่จะเป็นชื่อ Ryzen 3, Ryzen 5 และ Ryzen 7 ตัวเลขก็ตามความประสิทธิภาพเช่นกัน
อันนี้ ถ้าอยากดูให้ลึกเข้าไปอีก เราแนะนำให้ดู ความเร็วสัญญาณนาฬิกา (Clock Speed) และจำนวน Core เป็นอะไรที่เลขยิ่งเยอะยิ่งดี ราคาก็จะยิ่งสูงตามไปด้วย ถ้าเอามาเล่นเกม หรือตัดต่อวีดีโอเบื้องต้นเราแนะนำให้ใช้อยู่ที่ 4 Core / 8 Thread ก็น่าจะกำลังดี หรือถ้าเอามาใช้ทำงานที่หนักกว่านั้น ก็ต้องกระโดดขึ้นไปอีก ณ ตอนนี้เราว่า CPU ที่มี 4 Core / 8 Thread ราคาถูกลงเยอะมาก จนน่าจะเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว
RAM : ความจำชั้นสั้น เพราะชั้นหมดไฟ

มาที่อีกส่วนประกอบที่สำคัญไม่แพ้กันคือ RAM (Random Access Memory) กันบ้าง ของชิ้นนี้เปรียบเสมือนกับส่วนที่ใช้เก็บความจำชั่วคราวของเครื่องเลย เพราะเดิมที CPU มันไม่มีส่วนที่ใช้เก็บ หรือ พักข้อมูลเลย RAM นี่แหละ จะเข้ามาช่วยในการพักข้อมูลจาก CPU
ถามว่า อ้าวแล้วมันเป็นหน่วยความจำเหมือนกัน แล้วทำไมเราถึงเอามันมาใช้เป็น Storage ในเครื่องเราเหมือน HDD หรือ SSD ที่เราใช้กันไม่ได้ล่ะ
อันนี้ตอบได้ง่ายมากว่า RAM เนี่ย มันเป็นหน่วยความจำที่ให้ความเร็วสูงมาก ๆ เร็วโคตร ๆ แต่ ๆ พอเราไม่จ่ายไฟให้มัน มันก็จะลืมข้อมูลทุกอย่างเลย ดังนั้น RAM มันเลยเหมาะกับการเป็นเหมือนถังพักข้อมูล พอหมดไฟแล้วก็หายไปอะไรแบบนั้น
เวลาเราเดินไปซื้อ เราแนะนำให้เช็คที่ตัวรุ่นของ CPU ก่อนว่า มันรองรับ RAM แบบไหน ที่ขนาดเท่าไหร่ ความเร็วเท่าไหร่ก่อน เช่น CPU บางรุ่น อย่างเช่น i7-8700k ก็จะต้องใช้เป็น RAM DDR4 ความเร็วที่ 2666 MHz และความจุสูงสุดที่ 128 GB
เรารู้ตรงนี้แล้ว ถัดไปที่เราต้องเลือกคือขนาดแล้วว่า เราอยากได้เท่าไหร่ ณ ตอนที่เราเขียน เราแนะนำให้ใช้ขั้นต่ำที่ 16 GB เมื่อก่อนอาจจะบอกว่า 8 GB ก็พอแล้ว แต่เวลาผ่านไปโปรแกรมมันก็กิน RAM เยอะขึ้นเรื่อย ๆ 8 GB ตอนนี้มันก็ฉิวเฉียดที่จะไม่พอแล้ว แต่ถ้าเราเอาไปใช้เล่นเกมที่หนักขึ้น หรือทำงานตัดต่อ ทำงานที่มันใช้เครื่องหนัก ๆ 16 GB อาจจะไม่พอ อาจจะต้องกระโดดไป 32 กันไปเลย แต่ไม่ต้องกลัว ถ้า ณ ตอนที่เราซื้อไปแล้ว เอาไปใช้จริงแล้วมันเกิดไม่พอ เราสามารถซื้อมาใส่เพิ่มทีหลังได้ค่อนข้างง่ายมาก ๆ แค่ไปซื้อแรมที่สเปกเหมือนกันก็เอามาใช้ด้วยกันได้แล้ว (แต่เราแนะนำให้ซื้อเป็นรุ่นเดียวกันเลยจะดีกว่า)
Logged

jiraporn13578

  • Full Member
  • ***
  • Posts: 88

ขอคำแนะหน่อยคะ >> slotxo
Logged

nanman123xx

  • Newbie
  • *
  • Posts: 1

ข้อมูลดีมากเลยครัย สำหรับคนที่ชอบคอมพิวเตอร์


http://slot-888.co/
Logged